Cáp treo Cát Bà xác lập kỷ lục trụ cáp treo cao nhất thế giới

Hệ thống cáp treo Cát Bà được kỷ lục Guinness Thế giới xác lập là cáp treo có trụ cáp cao nhất so với mặt đất (214,8m) ngay trong ngày khai trương – 06/06/2020. Đây là sản phẩm du lịch độc đáo được đầu tư bởi Tập đoàn Sun Group, mang tới những cảm xúc mới lạ cho du khách tới tham quan đảo ngọc Cát Bà, góp phần giảm ùn tắc tàu phà vào mùa cao điểm.

Hình ảnh cáp treo Cát Bà - Kỷ lục trụ cáp treo cao nhất thế giới
Cáp treo Cát Bà xác lập kỷ lục trụ cáp treo cao nhất thế giới

Xác lập kỷ lục “Trụ cáp treo cao nhất thế giới” cho tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long 

Cáp treo Cát Bà (tuyến Cát Hải – Phù Long) chính thức đưa vào vận hành từ ngày 06/06/2020. Ngay trong ngày khai trương, tuyến cáp treo mới nhất do Tập đoàn Sun Group đầu tư và được thi công bởi “gã khổng lồ” Doppelmayr & Garaventa (Áo) đã chính thức xác nhận kỷ lục Guinness là “Trụ cáp treo cao nhất thế giới”. Kỷ lục này dành cho trụ cáp thứ 3, với chiều cao 214,8m (trước đó là cáp treo Nữ Hoàng tại Hạ Long với chiều cao 188,88m).

Chiều cao cáp treo Cát Bà tương đương với toà Keangnam Hanoi Landmark Tower A&B (Hà Nội)
Cáp treo Cát Bà có độ cao tương đương với tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower A&B (Hà Nội)

Cáp treo Cát Bà có độ cao tương đương với tòa tháp Keangnam Hanoi Landmark Tower A&B, tòa nhà “chọc trời” quy mô 48 tầng, chiều cao 212m. Khi ngồi trên tuyến cáp treo vượt biển này, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng mới mẻ, băng qua vịnh biển êm đềm, nhìn ngắm Cảng Container Quốc tế Tân Cảng – Hải Phòng lớn nhất phía Bắc. Du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng nhịp sống sôi động của làng chài ven biển, những mảng bè kết của ngư dân nuôi hàu đan xếp vào nhau, thả nổi trên mặt biển; những đầm nuôi tôm và cả khoảng xanh bát ngát của đầm sú vẹt.

>>> Cùng Sun World tìm hiểu lịch cáp treo Cát Bàgiá cáp treo Cát Bà.

Những thách thức trong quá trình xây dựng trụ cáp treo Cát Bà

Trụ cáp treo Cát Bà có nhiều nét tương đồng với một số công trình đã được công ty Doppelmayr & Garaventa (Áo) thi công như Cáp treo Nữ Hoàng (Hạ Long) hay cáp treo Hòn Thơm (Phú Quốc). Mặc dù thiết kế cáp treo có phần quen thuộc, đơn vị thi công dày dặn kinh nghiệm nhưng việc xây dựng tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long cũng gặp một số khó khăn nhất định như:

1 – Thách thức về trụ cáp

Đây là tuyến cáp treo ba dây hiện đại nhất thế giới với tổng chiều dài 3.955m, chính vì thế, trụ cáp treo buộc phải được xây dựng trên biển. Đội ngũ kỹ thuật viên thậm chí đã tính toán phương án đắp một “đảo nhân tạo” diện tích nhỏ để làm công trường phục vụ cho công trình. Mục đích là lấy diện tích để làm công tác huy động nhân sự ngay trên biển và là điểm để tập kết vật tư.

Công tác thi công xây dựng trụ cáp treo trên biển
Công tác thi công xây dựng trụ cáp treo trên biển gặp nhiều thách thức về con người, vật tư và vận chuyển trang thiết bị

Do diện tích nhỏ nên việc lưu chứa thiết bị, vật tư gặp nhiều thử thách về cả mặt thời gian và công tác vận tải. Hơn nữa, máy móc thiết bị lớn khó vận hành với công suất tối đa trên diện tích nhỏ, đòi hỏi đội ngũ kỹ sư phải có sự tính toán chuẩn xác để tối ưu công việc. Đặc biệt phải kể đến sự kiên trì, nỗ lực và tập trung cao độ của đội ngũ công nhân thi công trụ cáp trực tiếp.

2 – Thách thức về móng trụ

Trên thực tế, móng trụ chỉ cao hơn so mực nước biển khoảng 3m. Gió biển thổi quanh năm kết hợp sương muối và hơi nước mặn ngấm vào vỏ thiết bị hoặc hộp phân phối điện, tích tụ lâu ngày sẽ ăn mòn kết cấu bên trong gây hư hại, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng máy móc, chi phí và tiến độ thi công. Bài toán này đã buộc đội ngũ kỹ sư nghiên cứu kỹ lưỡng để tìm ra giải pháp phù hợp với khí hậu và địa hình nơi đây.

3 – Thách thức về vị trí thủy triều

Khu vực tập kết vật liệu xây dựng trụ cáp nằm tại vị trí nước không sâu và một phần do tác động của bồi cát xây “đảo nhân tạo” nên khi thủy triều xuống (nước cạn), tàu khó có thể cập bến vào đảo. Trong khi đó, thủy triều là hiện tượng của tự nhiên, con người không thể can thiệp, mực nước chênh lệch rất lớn khi thủy triều lên xuống khiến công tác vận chuyển vật tư, vật liệu gặp nhiều khó khăn.

4 – Thách thức về điều kiện thời tiết

Tại khu vực này, cấp độ gió thổi rất mạnh, sóng biển cao, có khi lên đến 2 – 3m. Trong khi đó, chiều cao trụ lớn, vị trí nằm giữa biển nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tính an toàn nếu không phải đơn vị uy tín thực hiện.

Cáp treo Cát Bà vào thời điểm hoàng hôn
Bằng sự nỗ lực và vượt lên khó khăn, từng cáp trụ của tuyến cáp treo Cát Bà dần được hoàn thiện và thành công ra mắt đúng kế hoạch

Bằng tất cả sự cố gắng và tâm huyết, đội ngũ kỹ thuật viên đã tính toán và đưa vào áp dụng phương án thi công hiệu quả, từ đó đảm bảo tiến độ xây dựng nhanh chóng và an toàn cao cho nhân công trực tiếp tham gia. Đặc biệt, nhờ sự vững vàng của nhà đầu tư là Tập đoàn Sun Group và đối tác thi công, cáp treo Cát Bà kỷ lục đã hoàn thành đúng theo tiến độ đề ra (ngày 06/06/2020).

>>> Cát Bà có gì mà khiến mọi người say mê? Tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ những điều tuyệt vời tại điểm đến này!

Ý nghĩa của kỷ lục cáp treo Cát Bà 

Tuyến cáp Sun World Cat Ba nối địa bàn hai xã Đồng Bài và xã Phù Long thuộc huyện Cát Hải, mở ra nhiều ý nghĩa trong việc quảng bá du lịch Cát Bà nói riêng và Việt Nam nói chung. Đặc biệt, cáp treo Cát Bà kỷ lục cũng giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, giảm ùn tắc tại bến phà Gót trong mùa du lịch cao điểm, thúc đẩy kinh tế – du lịch và khẳng định vị thế của Việt Nam trên thế giới.

Tích cực quảng bá du lịch Việt Nam 

Cáp treo Cát Bà đạt kỷ lục là một điểm nhấn đặc biệt. Tuyến cáp này, kể từ thời điểm đưa vào hoạt động, đã thu hút đông đảo du khách đến và khám khám phá “viên ngọc” của Vịnh Bắc Bộ. Khi ở trên cabin của cáp treo, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác như đang “bay” trên độ cao hơn 200m và chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ, non xanh nước biếc của quần đảo Cát Bà.

Cáp treo Cát Bà kỷ lục thu hút đông đảo khách du lịch
Cáp treo Cát Bà kỷ lục là một điểm nhấn đặc biệt, thu hút khách cả trong nước và nước ngoài ghé tham quan, trải nghiệm

Không chỉ có du khách Việt Nam mà du khách nước ngoài cũng tò mò về công trình xác lập kỷ lục trụ cáp cao treo nhất thế giới này. Hệ thống cáp treo Cát Hải – Phù Long tạo “cú hích” với truyền thông thế giới, góp phần lan tỏa và quảng bá du lịch Việt Nam. Kể từ khi chính thức được đưa vào hoạt động, tuyến cáp treo Cát Bà đã gia nhập vào hệ thống cáp treo kỷ lục của Việt Nam, đồng thời tạo ấn tượng mạnh mẽ và thu hút rất nhiều khách du lịch là người nước ngoài đến trải nghiệm.

Nâng cao trải nghiệm của du khách 

Khi ngồi cáp treo có trụ cáp cao lên đến 214,8m – được ghi nhận kỷ lục trụ cáp cao nhất thế giới, du khách sẽ có trải nghiệm “có một không hai”, đó là cảm giác di chuyển êm ái tựa như “bay”, lơ lửng trên mặt biển xanh rì ngay ngoài khơi đảo Cát Bà. Bạn sẽ được ngắm một phần Vịnh Lan Hạ – một trong những Vịnh biển đẹp nhất Thế giới với kiến trúc núi đá vôi từ trên cao, xa xa là Vườn Quốc Gia với rất nhiều tán cây cổ thụ lớn, nhánh và cành vươn cao đón nắng và gió biển.

Tuyến cáp treo Cát Bà rút ngắn thời gian di chuyển xuống còn 15 phút/ lượt
Tuyến cáp treo Cát Bà rút ngắn thời gian di chuyển xuống còn 15 phút/ lượt, nâng cao trải nghiệm và sự hài lòng của du khách

Ngắm nhìn biển Cát Bà từ trên cao, du khách có dịp được ngắm nhìn nhịp sống của con người nơi đây, những nhà bè nuôi thuỷ sản dập dềnh trên sóng nước, xa xa là những tàu hàng khổng lồ tấp nập ra vào cảng container Quốc tế Tân Cảng – cảng container nước sâu lớn nhất miền Bắc. Đây thực sự là một trải nghiệm ấn tượng, đặc biệt đối với những người yêu thích tự nhiên và những khoảng không rộng lớn.

Thúc đẩy kinh tế – du lịch phát triển  

Sau khi được xác lập kỷ lục, cáp treo Cát Bà được kỳ vọng sẽ là điểm sáng để thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm. Với sự đầu tư chỉn chu về hệ thống nhà ga, cáp treo, cabin hiện đại bậc nhất, du khách sẽ cảm thấy hài lòng bởi chất lượng dịch vụ nơi đây.

Kỷ lục cáp treo Cát Bà góp phần thúc đẩy kinh tế - du lịch
Kỷ lục cáp treo Cát Bà góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy kinh tế – du lịch

Hơn thế nữa, thời gian di chuyển bằng cáp treo tuyến Cát Hải – Phù Long chỉ mất 15 phút/lượt, nhanh chóng, an toàn hơn so với hình thức di chuyển bằng phà, du khách cũng không cần phải chen chúc chật chội. Sự ra đời của cáp treo đã tháo gỡ nút thắt và giải quyết thách thức lâu nay về nhược điểm của hình thức di chuyển truyền thống là đi phà.

Giải quyết vấn đề di chuyển đến đảo Cát Bà thuận tiện góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy và phát triển du lịch hiệu quả cho hòn đảo. Du lịch phát triển sẽ thúc đẩy các ngành khác phát triển như nhóm ngành dịch vụ ăn uống, vui chơi, mua sắm, khách sạn, vận tải hành khách, khôi phục nhiều làng nghề truyền thống, nghề làm mắm, làm muối… Đây là nhân tố quan trọng thúc đẩy và chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, góp phần tạo nhiều cơ hội việc làm, cải thiện diện mạo và đời sống, kinh tế đảo Cát Bà ngày khởi sắc và  phát triển bền vững.

Khẳng định vị thế của Việt Nam 

Tại buổi lễ khai trương tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã bày tỏ sự tự hào khi công trình được xác nhận kỷ lục Guinness là “Trụ cáp treo cao nhất thế giới”. Đồng thời, nguyên Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh đây là công trình có quy mô lớn, độc đáo, thi công trên địa hình phức tạp, được đầu tư chỉn chu. Ông cũng biểu dương sự nỗ lực, sáng tạo đổi mới và táo bạo dám nghĩ dám làm của Tập đoàn Sun Group cùng sự chỉ đạo, quản lý đúng đắn của chính quyền địa phương.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long 
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ khai trương tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long

Mặt khác, cáp treo Cát Bà kỷ lục là biểu tượng mới và “điểm sáng” thúc đẩy sự phát triển toàn diện, mang đến giá trị khi kết hợp giữa trí tuệ người Việt và tạo hóa thiên nhiên trù phú. Điều này đã góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam với nhiều quốc gia trên thế giới.

4 câu hỏi liên quan khác về cáp treo Cát Bà 

Ngoài những chia sẻ xung quanh chủ đề Cáp treo Cát Bà xác lập kỷ lục trụ cáp cao treo nhất thế giới ở trên, một vài du khách tỏ ra băn khoăn và muốn tìm hiểu xem giá vé là bao nhiêu? Thời gian hoạt động của cáp treo Cát Bà như thế nào? Theo dõi tiếp những chia sẻ dưới đây để “bỏ túi” thông tin hữu ích nhé.

1. Cáp treo Cát Bà một lượt chở được bao nhiêu khách?

Cáp treo vận hành với vận tốc tối đa 8m/s, trang bị khoảng 60 cabin, sức chứa 30 khách/cabin. Nhờ vậy, cáp treo Cát Bà có thể đáp ứng nhu cầu lớn ngay cả dịp cao điểm (mùa du lịch) lên đến 4.500 khách/giờ nên hầu như không tắc nghẽn, không mất nhiều thời gian chờ đợi.

2. Giá cáp treo Cát Bà bao nhiêu? 

Giá vé cáp treo Cát Bà (áp dụng từ ngày 11/09/2023 và có thể thay đổi dựa theo chính sách mới nhất) là 100.000 VNĐ/ vé/lượt, áp dụng với người lớn và trẻ em cao trên 1m. Nếu gia đình, đoàn của bạn có trẻ nhỏ dưới 1m sẽ được miễn phí vé khi đi kèm cùng người lớn. Chi tiết mức giá vé cáp treo (chưa áp dụng khuyến mại) mới cho từng đối tượng được cập nhật tại bảng dưới đây:

Đối tượng áp dụng 

Giá vé cáp treo Cát Bà 

(áp dụng từ ngày 11/09/2023 đến khi có thông báo mới nhất)

Người lớn

100.000 VNĐ

Trẻ em trên 1m

100.000 VNĐ

Trẻ em dưới 1m

Miễn phí vé

3. Thời gian hoạt động của cáp treo Cát Bà như thế nào?

Sun World Cat Ba có thể tạm ngừng hoạt động trong thời gian bảo trì để đảm bảo an toàn, chất lượng hệ thống. Để nắm bắt được lịch trình hoạt động (theo từng thời điểm cụ thể), quý khách có thể truy cập Website, Fanpage chính thức của Sun World Cat Ba.

Cần nắm rõ thời gian vận hành cáp treo để chủ động trong suốt hành trình
Cần nắm rõ thời gian vận hành cáp treo để chủ động trong suốt hành trình thăm thú hòn đảo ngọc xinh đẹp

Dưới đây là thông tin chi tiết về giờ vận hành cáp treo (áp dụng từ ngày 11/09/2023 cho đến khi có thông báo mới nhất). Các khung giờ vận hành từ Thứ 6 – Chủ Nhật hàng tuần như sau:

  • Buổi sáng: 9h00 – 9h15; 10h00 – 10h15, 11h – 11h15

  • Buổi chiều: 13h30 – 13h45; 14h30 – 14h45; 15h30 – 15h45

Giờ vận hành tuyến cáp treo Cát Bà (áp dụng từ ngày 11/09/2023 cho đến khi có thông báo mới nhất)
Cập nhật giờ vận hành tuyến cáp treo Cát Bà, áp dụng từ ngày 11/09/2023 cho đến khi có thông báo mới nhất

4. Cáp treo Cát Bà được thiết kế và thi công bởi đối tác nào?

Hệ thống trụ cáp treo Cát Bà kỷ lục được đầu tư bởi Tập đoàn Sun Group và thi công trực tiếp bởi tập đoàn sản xuất quốc tế về cáp treo và thiết bị di chuyển TOP 1 thế giới – Doppelmayr & Garaventa (Áo).

Cap Treo Cat BaCáp treo Cát Bà được thiết kế và thi công bởi Doppelmayr & Garaventa (Áo) Ky Luc 11
Cáp treo Cát Bà được thiết kế và thi công bởi “gã khổng lồ” Doppelmayr & Garaventa (Áo) –  đơn vị chiến lược đáng tin cậy số 1 thế giới

Với lịch sử phát triển 127 năm cùng thành tích 15.000 tuyến cáp được hoành thành cho khách hàng tại 96 quốc gia trên thế giới, Tập đoàn Doppelmayr & Garaventa (Áo) là đối tác chiến lược uy tín, đã hoàn thiện tuyến cáp treo Cát Bà và đưa vào hoạt động, mang đến “đường bay” an toàn và êm đềm, đưa du khách thưởng ngoạn vẻ đẹp của cung đường đến với đảo Cát Bà thơ mộng từ trên cao.

Tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long là một điểm trải nghiệm lý thú và không thể bỏ lỡ khi du lịch hòn đảo ngọc xinh đẹp Cát Bà. Hệ thống cáp treo Cát Bà kỷ lục được Guinness Thế giới xác lập là cáp treo có trụ cáp cao nhất so với mặt đất, đã và đang góp phần quảng bá hình ảnh du lịch và khẳng định vị thế của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Để có một chuyến đi trọn vẹn và đáng nhớ, du khách đừng bỏ lỡ trải nghiệm “bay” qua vịnh êm đềm, thưởng ngoạn vẻ đẹp thơ mộng từ trên cao với cáp treo Cát Bà nhé!

:

Other News